21/4/53

ข่าวประชาสัมพันธ์ งานบุญปีใหม่ลาวที่หลวงพระบาง

















ข่าวประชาสัมพันธ์  งานบุญปีใหม่ลาวที่หลวงพระบาง

 

                งานบุญสำคัญที่ท่านไม่ควรพลาดและลองหาโอกาสไปร่วมสัมผัสประสบการณ์อันล้ำค่าพร้อมเปิดโลกทัศน์ใหม่ ด้วยเป็นงานที่มีการรักษาและอนุรักษ์คุณค่าของขนบธรรมเนียมประเพณีดั้งเดิมเอาไว้อย่างน่าชื่นชมและศรัทธายิ่ง ใช่แล้วครับผมกำลังพูดถึง หลวงพระบาง เมืองมรดกโลกทางวัฒนธรรม ในเดือนเมษายนของทุกปี จะมีงานวันปีใหม่ลาว หรืองานสงกรานต์เมืองลาว นักท่องเที่ยวจากทั่วทุกสารทิศและพี่น้องชาวลาวจากโพ้นทะเล ต่างก็กลับมาเยี่ยมญาติพี่น้องและร่วมงานฉลองปีใหม่ที่บ้านเกิดเมืองนอนโดยถ้วนหน้ากัน 

                 เสน่ห์ของหลวงพระบางไม่เพียงแต่งานบุญปีใหม่ลาวอันทรงคุณค่าเท่านั้น หากยังมีสถาปัตยกรรม อาคารบ้านเรือนแบบโคโรเนียลเก่าแก่มากมายให้ชวนน่ามอง รายล้อมด้วยผู้คนที่มีจิตใจงดงาม นอกจากนี้ยังนับรวมไปถึงดอกไม้ซึ่งถือเป็นสัญลักษณ์ของชาติลาวนั่นก็คือ ดอกจำปา ( ดอกลั่นทม หรือดอกลีลาวดี ) ชาวลาวเชื่อกันว่าหากปลูกต้นจำปาลาวเอาไว้จะทำให้อายุยืนยาว มีสุขภาพแข็งแรง จึงนิยมปลูกกันเป็นอย่างมากตามวัดวาอาราม สถานที่ราชการ โรงแรมหรือรีสอร์ต แม้กระทั่งในบริเวณบ้านเรือน ดอกจำปาลาวขนานแท้ ใบจะแหลม ปลายกลีบดอกจะเป็นสีขาว ใจกลางของดอกจะมีสีเหลืองนวล ดูสวยเป็นธรรมชาติ เรียบง่ายแต่งดงาม ส่งกลิ่นหอมละมุนอ่อนๆเย้ายวนใจกับผู้คนสัญจรผ่านไปมา

            ขอส่งคำอำนวยพรให้ทุกท่านมีความสุขเนื่องในวันปีใหม่ลาวนี้ และร่วมเอาใจช่วยเหมือนเช่นกับทุกๆท่าน ขอให้ชาติไทยจงร่มเย็นเป็นสุขกลับมาเป็นสยามเมืองยิ้มโดยเร็วไว

 ขอแสดงความนับถือ

 สุทธิพงษ์ สุริยะ

 www.karbstyle.com


ข่าวแนบท้ายเพิ่มเติม

เพลงดวงจำปา จำปาเมืองงลาว  http://www.youtube.com/watch?v=SzjNcV6v748

ขอขอบคุณเนื้อร้องและทำนองโดย ท่าน อุดตะมะ จุนละมะนี

 

   บริการและงานให้คำปรึกษา ขาบสตูดิโอ

1.  ฟู้ดสไตลิสต์

2.  ถ่ายและกำกับภาพอาหาร

3.  รับออกแบบสื่อสิ่งพิมพ์อาหารทุกชนิด

4.  คุกกิ้งโชว์และเวิร์คช็อป

5.  งานออกแบบบรรจุภัณฑ์อาหาร

6.  สตูดิโออาหารให้เช่า

7.  คอร์สฝึกอบรมฟู้ดสไตลิสต์

8.  พัฒนาสูตรอาหารโดยเชฟจากสถาบันอาหารชั้นนำ

9.  รับสอนทำอาหารโดยเชฟจากสถาบันอาหารชั้นนำ

10. งานที่ปรึกษาด้านสไตล์ให้ธุรกิจอาหารทุกรูปแบบ

11. ออกแบบหน้าตาอาหารเชิงพาณิชย์ศิลป์สำหรับธุรกิจอาหาร

12. คิดวางธีมคอนเซ็ปออกแบบสื่อสิ่งพิมพ์อาหารด้วยมาตรฐานสากล

 

News by New Year Festival in Luang Phrabang

 

          A celebration not to be missed for a novel experience of splendid festivity, Luang Phrabang New Year event is organized in an admirable way to preserve its century-old traditions.  Being a world cultural heritage site, people from all over the world flock to Luang Phrabang to celebrate the Lao New Year or Song Kran Festival in April of each year.  This is the time of the year when Lao people overseas return to their homeland to reunite and cerebrate the new year with their family and relatives.       

          Besides its commendable New Year Festival, Luang Phrabang also has a lot to offer to tourists.  People are friendly and welcoming amidst well preserved buildings of colonial styles.  The city is full of Frangipanis, its national flower regard as a symbol of health and longevity. They are found practically everywhere, in temples, government places, hotels and resorts as well as household places.  Lao frangipani shows leaves of sharp end with flowers being white at the tip and yellow at the center.  They blend very well with the surroundings, being simple and graceful yet aromatic and enticing.

          On this occasion, we would like to wish you a happy Lao New Year and may peace quickly return to Thailand, the land of smiles.


 Best Regards.

Suthipong Suriya

 www.karbstyle.com

 

Addendum:

Duang Champa Lao song http://www.youtube.com/watch?v=SzjNcV6v748

Special thanks to Khun Uttama Junlamanee for this song

 

Services and Consultancy by Karb Studio

1.       Food styling

2.       Food photographing and directing

3.       Food publication design

4.       Cooking workshop and show

5.       Food packaging design

6.       Food studio rental

7.       Food stylist training

8.       Food recipe development by chefs from leading food institutions

9.       Cooking classes by chefs from leading food institutions

10.     Food business styling

11.     Commercial food styling for food business

12.     Food publication conceptualization using international standards