“คุณขาบ” สุทธิพงษ์ สุริยะ
กรรมการผู้จัดการ บริษัท ขาบสไตล์ จำกัด
สุทธิพงษ์ สุริยะ หรือ “คุณขาบ” ฟู้ดสไตลิสท์ชั้นนำผู้คร่ำวอดในวงการศิลปะและอาหารมากกว่า 10 ปี ทั้งเบื้องหน้าและเบื้องหลัง ซึ่งเป็นที่ยอมรับ ทั้งในไทยและต่างประเทศ ปัจจุบัน คุณขาบ ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการ บริษัท ขาบสไตล์ จำกัด ซึ่งเป็น องค์กรที่สร้างสไตล์และรสนิยมให้กับธุรกิจอาหารด้วยมาตรฐานสากลอย่างครบวงจร แบบมืออาชีพ
ผลงานและบทบาท
- ทีวี เป็นพิธีกรร่วมคู่กับคุณนก ชลิดา เถาว์ชาลี รายการเกี่ยวกับอาหาร Living in shape ช่อง 3 เวลา 07.55 น.
ทุกเสาร์ที่ 2 และ 4 ของเดือน
- คอลัมนิสต์ เป็นนักเขียนประจำ ให้ความรู้เชิงศิลปะการทำสไตล์ใส่อาหาร ลงตีพิมพ์นิตยสาร
โอกาสธุรกิจ & แฟรนไชส์ , Better shop , แก้จน , ชุมทางอาชีพ, @ taste กรุงเทพธุรกิจ , ผู้ส่งออก ฯลฯ
- ตำราอาหาร เจ้าของผลงานตำราอาหารสวยอย่าง
food and travel : Laos ฉบับทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ สำนักพิมพ์บ้านพระอาทิตย์
Green food , Good ideas : Kitchen , the taste and trip in Hoi An สำนักพิมพ์บ้านและสวน
- แมกกาซีน เป็นทั้งแขกรับเชิญและฟู้ดสไตลิสท์ให้กับแมกกาซีนชื่อดัง Marie Claire , Livingetc , Casaviva
Yoga Journal , Hello ฯลฯ
- คุ๊กกิ้งโชว์ สาธิตทำอาหารให้กับงาน โครงการหลวง , กรมส่งเสริมการส่งออก , Volvo , ห้างเอ็มโพเรียม
94 EFM , โรยัล พอร์ชเลนซ์ , โอ บอง แปง ฯลฯ
- ออกแบบแพ็คเก็จจิ้ง บรรจุภัณฑ์กล้วยแสง โครงการส่วนพระองค์ ในสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ
สยามบรมราชกุมารี , บรรจุภัณฑ์ถุงข้าวพนมรุ้ง , บรรจุภัณฑ์ซอสปรุงรสตรา SOS 9 ฯลฯ
- ฟู้ดสไตลิสท์ ทำงานในเชิงเป็นที่ปรึกษาออกแบบและตกแต่งหน้าตาอาหารให้กับ เอสแอนด์พี , โอ บอง แปง
ดันกิ้น โดนัท , สปาย ไวน์คูลเลอร์ , โรงแรมคอร์ทยาร์ด ราชดำริ , ร้านอาหารไทย จิม ทอมป์สัน
โรงแรมรีเจ้นท์ ชะอำ , โรงแรมโรส สุรวงศ์ , เนสเล่ , โรซ่า , ฟาร์มเฮ้าส์ , โชคดีติ่มซำ , ร้านดรีม คิทเช่น
ร้าน Little home , ร้านอาหารเสวย ฯลฯ
- วิทยากร บรรยายให้ความรู้ด้านการตกแต่งหน้าตาอาหารให้กับองค์กรทั้งภาครัฐบาลและเอกชน อาทิ
คณะมนุษยศาสตร์ สาขาบ้านและชุมชน ม. เชียงใหม่
คณะเทคโนโลยีอาหาร สาขาพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร ม. ศิลปากร
โครงการ ครัวไทยสู่ครัวโลก ม.เกษตรศาสตร์
หน่วยบ่มเพาะวิสาหกิจ ม. ราชภัฎสวนดุสิต
สมาคมเชฟเมืองพัทยาและภาคตะวันออก
งานเวทีธุรกิจโรงแรม ร้านอาหารและสปาสัญจร หัวหิน – ชะอำ
งานมหกรรมครบเครื่องเรื่องอาหารและอุปกรณ์ ครั้งที่ 2 ( Makro HoReCa ) ฯลฯ
ฟู้ดสไตลิสท์ในดวงใจ
คนแรก ครูโต มล. จิราธร จิรประวัติ ฟู้ดสไตลิสท์ชื่อดัง เป็นครูในดวงใจที่สอนและถ่ายทอดวิชาชีพฟู้ดสไตลิสท์ให้จนประสบความสำเร็จได้ในทุกวันนี้
คนที่สอง ดอนน่า เฮย์ เชฟทำอาหารที่มากไปด้วยสไตล์และรสนิยม รวมทั้งเป็นเจ้าของผลงานตำราอาหารชื่อดังของออสเตรเลียที่ขายดีทั่วโลก ( www.donnahay.com.au )
สิ่งสำคัญในการเป็น ฟู้ดสไตลิสท์ ที่ดี
ฟู้ดสไตลิสท์ที่ดี ต้องมีคาแรคเตอร์ที่โดดเด่นและชัดเจนในตัวเอง ที่สำคัญต้องทำงานอย่างต่อเนื่องยาวนาน สามารถนำเสนอผลงานให้ออกมาเป็น พาณิชย์ศิลป์ ได้และควรหาโอกาสร่วมงานกับบุคคลและสินค้าระดับอินเตอร์
Service & Consultation
+ Food Styling
+ Food Packaging Design
+ Studio For Rent
+ Styling Cooking Show
+ Food Photography
+ Styling Cooking Class
+ Restaurant Development
+ Food Styling Training Course
+ Publication Design
+ Display And Decorating
+ Food Photo Gallery
+ Recipe Development
KARB STUDIO ( Kitchen & food concept )
บริษัท ขาบสไตล์ จำกัด 299/103 หมู่บ้านอารียาแมนดารีน่า ถ. สุทธิสารวินิจฉัย
แขวงสามเสนนอก เขตห้วยขวาง กรุงเทพฯ 10310 โทร 02-2747664 มือถือ 081-6128853