ข่าวประชาสัมพันธ์ The Food of Vietnam & KARB STUDIO
เมื่อนึกถึงอาหารที่มีผักใบเขียวเป็นส่วนประกอบหลัก ซึ่งก็ล้วนมีประโยชน์และดีต่อสุขภาพร่างกายของคนเราเพราะการทานผักสดก็เปรียบเสมือนกับการทานยานั่นเอง โดยเน้นการป้องกันมากกว่าการรักษาของโรคภัยไข้เจ็บที่อาจจะตามมาภายหลังได้ ซึ่งอาหารเวียดนามมีลักษณะที่โดดเด่นมากคงจะหนีไม่พ้น ผักสด โดยจะมีจานผักนานาชนิดเสิร์ฟแนมมาด้วยเสมอ ผักที่เวียดนามส่วนมากจะเป็นกลุ่มสมุนไพรมีกลิ่นหอมแรง เช่น โหระพา ผักไผ่ ผักชีลาว สะระแหน่ ฯลฯ เน้นทานแบบสด ๆ มากกว่าที่จะใส่ลงในอาหารเพื่อปรุง มีอาหารเวียดนามจำนวนไม่น้อยที่ทานคู่กับน้ำจิ้มและผักสดนานาชนิดเป็นเครื่องเคียงโดยเฉพาะเมนูอาหารว่าง แต่สำหรับบางเมนูที่มีข้าวเป็นส่วนประกอบ เพราะคนเวียดนามกินข้าวเป็นอาหารหลักเหมือนคนไทย ฉะนั้นก็ย่อมมีเมนูที่ทำจาก ข้าว อาทิ เฝอ บุ๋นหรือขนมจีน ซึ่งเป็นอาหารเอกลักษณ์ของที่นี่ ให้รสชาติที่อร่อยได้อย่างลงตัว ปรุงสดใหม่พร้อมกับสมุนไพรในถ้วยและมีผักสดนานาชนิดมาวางบนโต๊ะสำหรับทานคู่กันเสมอ หรือแม้แต่ดอกไม้ประจำชาติของเวียดนามอย่าง บัว ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของความบริสุทธิ์และมีความสำคัญในพระพุทธศาสนา ก็ยังนำมาทำอาหารได้ทั้งคาวและหวาน ในรูปของไหลบัว ฝักบัวอ่อน เม็ดบัวและรากบัว อย่างไรก็ตามวัฒนธรรมการกินของคนเวียดนามก็ขึ้นอยู่กับภูมิภาคและพืชพรรณของท้องถิ่นนั้นๆ ซึ่งอาหารที่ปรุงจะเน้นทานคู่กับผักสด อาหารส่วนมากจะนิยมการปิ้ง ย่างและนึ่งแต่ไม่นิยมการปรุงอาหารแบบผัดหรือทอดที่ต้องใช้น้ำมัน
ผมเองเกิดและเติบโตที่หนองคายจึงคุ้นเคยกับวัฒนธรรมการกินของอาหารเวียดนามเป็นอย่างดีและชื่นชอบกับการกินผักสดใบเขียว ซึ่งผักนานาชนิดล้วนมีสรรพคุณเป็นยาและน่าสนใจใคร่รู้ การเดินทางไปเวียดนามหลายต่อหลายครั้ง เพื่อทำสารคดีอาหารและพืชผักสมุนไพรโดยเริ่มต้นเดินทางจากตอนเหนือกรุงฮานอยมุ่งหน้าลงสู่ตอนใต้เมืองโฮจิมินห์ จนได้ผลิตผลออกมาเป็นตำราอาหารในชื่อ GREEN FOOD จัดพิมพ์โดยสำนักพิมพ์บ้านและสวนและตำราอาหารเวียดนาม The Taste and Trip in Hoi An จัดพิมพ์โดยสำนักพิมพ์ครัวบ้านและสวน จะว่าไปแล้วอาหารเวียดนามสุขภาพ ไม่ได้มีเฉพาะพืชผักใบเขียวเท่านั้น ผักที่มีสีสัน COLOR FOOD ซึ่งวางจำหน่ายมากมายอยู่ในท้องตลาด โดยเฉพาะผักจากเมืองหนาวจะมีสีสันมากเป็นพิเศษ ที่เมืองดาลัดตั้งอยู่ทางตอนใต้ของเวียดนาม แหล่งเพาะพันธุ์แปลงปลูกผักขนาดใหญ่ตามไหล่เขาของเวียดนาม ปลูกเพื่อขายเป็นอุตสาหกรรมเพื่อส่งออกไปทั่วโลก สีสันของผักที่เมืองดาลัด เพียงแค่เห็นท่านก็อาจตกหลุมรักได้ เพราะผักนานาชนิดมีหลากหลายสีคล้ายลูกกวาด เช่น สีส้ม แดง ม่วง เหลือง ชมพู ฯลฯ ประกอบกับแม่ค้าเองก็มักจะสวมเสื้อผ้ากันหนาวสีสดใส เพราะเมืองนี้อากาศเย็นทั้งปีแต่ท้องฟ้ากับแจ่มใส ปลอดโปร่ง มองไปทางไหนก็เห็นแต่สีฟ้าดูสดใสเป็นประกาย และสีเขียวของต้นไม้เรียงรายอยู่เต็มยอดเขา บ้านเรือนที่นี่รวมทั้งวิลล่าเก๋ ๆ ที่ปลูกอยู่ตามไหล่เขา ก็มักจะให้อารมณ์ของสีมากมายเพื่อสร้างความโดดเด่นซึ่งได้รับอิทธิพลมาจากฝรั่งเศส ทั้งสีสันของเสื้อกันหนาว พืชพรรณผักและบ้านเรือนเหล่านี้ ผสมผสานเข้ากันได้อย่างลงตัว เห็นภาพแล้วราวกับเหมือนฉากในโรงละคร ทำให้ดาลัดกลายเป็นเมืองที่ดูมีเสน่ห์และแสนโรแมนติกยิ่งนัก
หากท่านใดที่ชื่นชอบการทานอาหารเวียดนามหรือยังไม่คุ้นเคยกับบางเมนู ผมมีรูปเล่มเมนูรายการอาหารเวียดนาม ซึ่งเป็นหนึ่งในผลงานการออกแบบสิ่งพิมพ์อาหารของ ขาบสตูดิโอ เน้นการนำเอาวิธีคิดและเรื่องสไตล์ของคนทำแมกกาซีน มาปรับใช้กับวงการธุรกิจอาหารให้เต็มไปด้วยชีวิตชีวาและดูเป็นธรรมชาติ เพื่อสร้างความแปลกใหม่และเพิ่มรสนิยมให้ธุรกิจอาหารมีความทันสมัยมากยิ่งขึ้นนั่นเอง