15/3/52


















ข่าวประชาสัมพันธ์ กล้วยอบพลังงานแสงอาทิตย์ โครงการอุทยานธรรมชาติวิทยาตามพระราชดำริ


                         กล้วย นับว่าเป็นพืชผลประเภทอาหารที่ผู้คนรู้จักและคุ้นเคยเป็นอย่างดี จากการสำรวจพื้นที่ในเขตอุทยานธรรมชาติวิทยาตามพระราชดำริ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี อำเภอสวนผึ้ง จังหวัดราชบุรี ซึ่งตั้งอยู่บริเวณชายแดนไทย-พม่า มีประชาชนทั้งคนไทย กระเหรี่ยงและมอญอาศัยอยู่ พบว่าผู้คนชนบทในอำเภอสวนผึ้ง มีการปลูกกล้วยตามบ้าน ริมทาง พี่น้องชาวไทยเชื้อสายกระเหรี่ยง ยังมีการปลูกกล้วยตามหุบเขาหรือปลูกเป็นแปลงสวนขนาดใหญ่ เพื่อสร้างรายได้เสริมให้กับครอบครัว 

       ทางมหาวิทยาลัยศิลปากรร่วมกับกรมพลังงานทดแทน กระทรวงพลังงานได้สร้างเครื่องอบแห้งพลังงานแสงอาทิตย์  ในบริเวณโครงการอุทยานธรรมชาติวิทยาตามพระราชดำริ เพื่อส่งเสริมและพัฒนาอาชีพให้แก่ประชาชน ทำการพัฒนาการผลิตกล้วยอบ ด้วยเครื่องอบแห้งที่ได้มาตรฐานโดยคณาจารย์ในภาควิชาเทคโนโลยีอาหาร มหาวิทยาลัยศิลปากร ได้ถ่ายทอดเทคโนโลยีที่ได้จากการวิจัยค้นคว้าด้วยการผลิตกล้วยอบแห้งได้อย่างถูกวิธี และถูกสุขลักษณะ ปลอดภัยจากเชื้อโรคและได้คุณภาพเป็นที่ยอมรับของผู้บริโภค กล้วยอบแห้งพลังงานแสงอาทิตย์ของชุมชนที่อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุต่างๆ เป็นอาหารสุขภาพระดับแนวหน้า แถมมีราคาต่ำ นอกจากนิยมรับประทานเป็นของว่างเพียงอย่างเดียวแล้ว ยังนำมารับประทานในจานสลัดหรือใส่ผสมกับธัญพืชอื่นทานคู่กับนมเป็นอาหารเช้าที่มากด้วยคุณค่า หรือนำกล้วยอบมาสร้างมูลค่าเพิ่มด้วยการพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์อาหารชนิดอื่นๆ เช่น บานาน่ากัมมี่เยลลี่ ที่มีส่วนผสมของเจลาตินกับเนื้อกล้วยอบแห้งให้ความแข็ง ยืดหยุ่นและความเหนียวที่มีประสิทธิผลที่สุด แยม ที่มีเนื้อกล้วยอบแห้งผสมอยู่ใช้ทาขนมปัง ทาระหว่างชั้นของเค้ก ใช้เป็นไส้ในแยมโรลหรือนำมาตกแต่งหน้าเค้กให้รสชาติอร่อยแบบไทย   Pastry Filling นำกล้วยอบแห้งมาเป็นส่วนผสมเพื่อทำเป็นไส้เพสทรี  ซึ่งจะมีลักษณะข้นเหนียวใช้สำหรับเบเกอรี่ประเภทพาย ทาร์ตและเดนิช  ซีเรียลบาร์ นำกล้วยอบแห้งมาผสมกับธัญพืชอื่น ให้รสชาติที่กรุบกรอบอร่อยและเหนียวหนึบเคี้ยวกำลังดี นอกจากนี้ กล้วยอบแห้งเคลือบชอกโกแลต  ผลการทดสอบและทดลองของคณาจารย์ ยังได้รับการยอมรับจากผู้บริโภคทั้งในเรื่องของกลิ่น รสชาติและผิวสัมผัส ในระดับสูงสุดอีกด้วย 

                          นอกจากนี้ยังมีอีก 2 เมนูที่ทาง ขาบสตูดิโอ ได้มีส่วนเข้าไปร่วมคิดค้นและพัฒนาสูตรอาหารเพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับกล้วยอบพลังงานแสงอาทิตย์ ซึ่งเป็นเมนูอาหารว่างที่คนไทยคุ้นเคยกันเป็นอย่างดีคือ ขนมไข่นกกระทา (ไข่นกกระทาไส้กล้วยตากสวนผึ้ง)  ให้ความกรุบกรอบด้านนอกด้วยรสหวานธรรมชาติของมันเทศผสมแป้งอเนกประสงค์ ใส่ไส้กล้วยตากไว้ภายใน เคี้ยวได้รสสัมผัสลิ้นอร่อยอย่างลงตัวที่สุด ขนมปังหน้ากุ้ง (ขนมปังหน้ากล้วยตากและกุ้ง) เหมาะทำเป็นปาร์ตี้สำหรับเพื่อนฝูง เพียงนำพิมพ์ทรงกลมมากดขนมปังขนาดพอคำ ใส่ไส้ทุกอย่างที่มีกล้วยเป็นส่วนผสมนำลงไปทอดพอสุกเหลือง ทานขณะร้อนให้รสชาติที่อร่อย หวานนุ่มด้วยเนื้อของกล้วยนั่นเอง